รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
อินโดฯพา Fajar ALFIAN / Muhammad Rian ARDIANTO ไปโตเกียวด้วย
  8 ก.ค. 2564
แบ่งปันแม้ว่า Fajar ALFIAN / Muhammad Rian ARDIANTO นักแบดมินตันชายคู่มือ 7 ของโลก ไม่ได้สิทธิ์ในการเข้าร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิกทั้งที่มีคุณสมบัติครบ เนื่องจากในประเภทนี้ Marcus Fernaldi GIDEON / Kevin Sanjaya SUKAMULJO กับ Hendra SETIAWAN / Mohammad AHSAN ชายคู่มือหนึ่งและสองของโลกได้สิทธิ์ ตามกฎที่นักกีฬาแต่ละชาติสามารถส่งนักกีฬาเข้าร่วมได้ 2 คนหรือ 2 คู่ในแต่ละประเภท แต่สมาคมแบดมินตันอินโดนีเซีย ก็ตัดสินใจนำทั้งคู่ร่วมทีมแบดมินตันอินโดนีเซีย ที่จะออกเดินทางวันนี้(8ก.ค.)ไปญี่ปุ่นด้วย
 
  Harry Iman Pierngadi ผู้ฝึกสอนนักแบดมินตันชายคู่อินโดนีเซีย กล่าวว่า การนำนักแบดมินตันมือ 7 ของโลกไปญี่ปุ่นทั้งที่ไม่ได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันนั้น มีเหตุผล 2 ประการ โดยประการแรกคือฝีมือทั้งคู่ใกล้เคียงกับนักกีฬาที่ได้สิทธิ์ จึงเหมาะสมหากร่วมเดินทางไปเพื่อเป็นคู่ซ้อม เพราะการซ้อมกับมือที่ห่างกันมากเป็นเรื่องไร้ประโยชน์
 
“อีกประการคือ หากสองคู่ที่ได้สิทธิ์เกิดเป็นอะไรขึ้นมา Fijar / Rian ก็สามารถแทนได้ อันนี้ผมไม่รู้กฎที่แน่นอน แต่การแข่งขันโอลิมปิกก็กำหนดว่าเป็นสิทธิ์ของประเทศที่จะเลือกนักกีฬาที่ได้รับโควตาว่าจะให้ใครได้แข่งขัน ทั้งคู่อยู่ในแปดอันดับแรกที่ได้สิทธิ์ ซึ่งหากจำเป็นก็ต้องให้ใครบางคนที่รู้กฎเกณฑ์มาช่วยเหลือ” หัวหน้าโค้ชชายคู่กล่าว  

ทั้งนี้ Kit McCannall ผู้อำนวยการกีฬา คณะกรรมการโอลิมปิกสากล(ZIOC) ได้กล่าวเมื่อวันที่ 15 มิถุนายนว่า หากมีนักกีฬาถอนตัว นักกีฬาที่มีอันดับสูงสุดและมีคุณสมบัติครบถ้วนจะได้รับโอกาสเข้าร่วมแข่งขันแทน
 
  การนำนักกีฬาชายคู่มือ 3 ของประเทศและมีสิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันไปญี่ปุ่นครั้งนี้ เป็นเพราะสถานการณ์ Covid-19 ในญี่ปุ่นยังไม่ปลอดภัย 100 % เช่นเดียวกับที่อินโดนีเซีย ทำให้ทีมงานหวั่นวิตกว่าหากมีการตรวจเชื้อพบว่านักกีฬาคนใดคนหนึ่งมีปัญหา ก็จะมีคนที่พร้อมจะลงสนามแทน
 
“Rionny Mainky ตรวจสอบแล้วได้รับการยืนยันว่า Fijar / Rian สามารถเข้าพักในหมู่บ้านนักกีฬาได้ แต่ทุกอย่างยังไม่แน่นอน” Harry Iman Pierngadi กล่าว และว่าหากมีการเปลี่ยนแปลง Fajar ALFIAN / Muhammad Rian ARDIANTO ก็สามารถฝึกซ้อมกับนักกีฬาชายคู่ได้เฉพาะที่ Kumamoto โดยไม่สามารถเข้าไปฝึกที่สนามซ้อมของนักกีฬาในโตเกียว  

ทั้งนี้ การแข่งขันแบดมินตันในโอลิมปิกครั้งนี้ จะมีการจับสลากประกบคู่ในวันนี้ช่วงบ่ายตามเวลาที่อังกฤษ และจะแข่งขันในวันที่ 24 กรกฎาคม-2 สิงหาคม ที่ Musashino Forest Sports Plaza ในมหานครโตเกียว

อ้างอิง : badmintonplanet
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ