รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
BWF เตรียมถ่ายทอดสดจับสลากโตเกียว 2020
  6 ก.ค. 2564
แบ่งปันในที่สุด สหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) ก็ได้จะประกาศรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมแข่งขันแบดมินตันสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 ที่จะเริ่มแข่งขันในปลายเดือนนี้ โดยเป็นผู้เล่นชาย 87 คนและหญิง 86 คนจาก 50 คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติ (NOCs) จาก 5 สมาพันธ์แบดมินตันประจำทวีป ที่ร่วมคัดเลือก
 
  โดยในโอลิมปิกครั้งนี้ มีเพียง CHEN Long นักกีฬาชายเดี่ยวจากจีนเพียงคนเดียวที่จะเป็น”แชมป์เก่า”ลงแข่งขัน ขณะที่อีก 4 ประเภทจะมีนักกีฬาคนใหม่คว้าเหรียญทอง แต่ก็ยังมีนักกีฬาที่ได้เหรียญเงินและเหรียญทองแดงอีกหลายคนลงแข่งขันที่มีเป้าหมายทำให้ดีกว่าเมื่อ 5 ปีก่อน
 
โดยนักกีฬาเหล่านั้นได้แก่ Viktor Axelsen เจ้าของเหรียญทองแดงชายเดี่ยวจากเดนมาร์ก, Pusarla V. Sindhu ดีกรีเหรียญเงินครั้งก่อนจากอินเดีย, Nozomi Okuhara เหรียญทองแดงหญิงเดี่ยวที่ริโอจากญี่ปุ่น และ Chan Peng Soon/Goh Liu Ying เหรียญเงินคู่ผสมจากมาเลเซีย  
 
 

ส่วน SHIN Seungchan ที่ได้เหรียญทองแดงประเภทหญิงคู่ครั้งก่อน คราวนี้มาแข่งขันแต่เปลี่ยนคู่หูใหม่เป็น LEE Sohee

ขณะที่นักกีฬาที่น่าจับตาว่าจะสร้างประวัติศาสตร์ใหม่ คือ Hendra SETIAWAN ที่จะลงแข่งขันในประเภทชายคู่กับ Mohammad AHSAN และหากทำเหรียญรางวัลได้ ก็จะเป็นผู้เล่นแบดมินตันคนแรกในประวัติศาสตร์โอลิมปิก ที่สามารถคว้าเหรียญรางวัลห่างกัน 13 ปี หลังจากที่เขาได้รับรางวัลเหรียญทองประเภทชายคู่กับ Markis Kido อดีตตำนานที่เพิ่งเสียชีวิตในโอลิมปิกที่ปักกิ่งเมื่อปี 2008
 
  Poul-Erik Høyer ประธาน BWF ได้แสดงความยินดีกับนักกีฬาทุกคนที่ได้เข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิกที่โตเกียว 2020 ทุกคน โดยบอกว่า ในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา โลกได้ต่อสู้กับโรคระบาดใหญ่ และนักกีฬาก็ได้รับผลกระทบเหมือนคนอื่นๆ แต่เมื่อเราได้รับชัยชนะเหนือ coronavirus ด้วยความพยายามของนักวิทยาศาสตร์ ผู้ผลิตวัคซีน และบุคลากรแนวหน้า เราจึงอยู่ในจุดที่จะจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกได้
 
“โอลิมปิกคราวนี้ความสำคัญไปไกลกว่ากีฬา มันเป็นสัญญาณแห่งความหวังสำหรับทุกคนที่พยายามดิ้นรนเพื่อให้ชีวิตของพวกเขากลับมาเป็นปกติ” ประธาน BWF กล่าว  

ขณะที่ Pusarla V. Sindhu เจ้าของเหรียญเงินหญิงเดี่ยวครั้งก่อนกล่าวว่า ทุกคนกำลังมองหาสิ่งที่ดีใน Tokyo 2020 เพราะทุกคนที่ผ่านเข้ารอบสำหรับการแข่งขันโตเกียว 2020 สามารถภาคภูมิใจได้ เพราะมันเป็นความสำเร็จที่ยอดเยี่ยม การเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในฐานะผู้เข้าร่วมคือโอกาสและเกียรติยศที่หาได้ยาก และความทรงจำเหล่านี้จะอยู่กับทุกคนไปตลอดชีวิต ไม่ว่าคุณจะชนะเหรียญหรือไม่ แต่ก็สามารถบอกคนรุ่นต่อๆ ไปได้ว่า “ฉันอยู่ที่นั่น”
 
  “แน่นอนว่าการได้รับเหรียญรางวัลเป็นสิ่งที่ขับเคลื่อนการแข่งขัน และความปรารถนาอันอบอุ่นที่สุด มีนยาวนานหลายเดือนที่ผู้คนหลายร้อยคนทำงานทั้งทางตรงและทางอ้อมเพื่อให้โอลิมปิกเกิดขึ้นได้ ตอนนี้เวทีพร้อมให้ทุกคนทำสิ่งที่ดีที่สุด แบดมินตันเป็นกีฬาที่เล่นอย่างยุติธรรม และนี่เป็นอีกโอกาสที่คุณแสดงให้โลกเห็นว่าในขณะที่คุณเป็นคู่แข่งที่แข็งแกร่ง คุณแข่งขันด้วยจิตวิญญาณแห่งกีฬาที่ดีที่สุด ฉันแน่ใจว่าทุกคนจะเล่นกีฬาและประเทศชาติของคุณภูมิใจ อยู่อย่างปลอดภัย สนุกกับโอกาส และสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับการแข่งขันของคุณ” แชมป์โลกหญิงเดี่ยวคนล่าสุดจากอินเดียกล่าว
 
ทั้งนี้ BWF จะจับฉลากสำหรับการแข่งขันโอลิมปิกที่โตเกียว 2020 ขึ้นในเวลา 14.00 น.ตามเวลาที่อังกฤษ ในวัน พฤหัสบดีที่ 8 กรกฎาคม ที่ National Badminton Center ใน Milton Keynes ประเทศอังกฤษ และจะมีการถ่ายทอดสดทางช่อง BWF หรือ BWF TV และ BWF Facebook  

ส่วนการแข่งขันแบดมินตัน จะเริ่มวันแรก 24 กรกฎาคม หรือหนึ่งวันหลังพิธีเปิดที่จัดขึ้นในวันที่ 23 กรกฎาคม

อ้างอิง : BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ