รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
แชมป์โลก 2018 ...ความสำเร็จของญี่ปุ่น
  6 ส.ค. 2561
แบ่งปันแม้ศึกชิงแชมป์โลก TOTAL BWF World Championships 2018 ที่เมือง Nanjing ประเทศจีน จะจบลงโดย ”จีน” กับ ”ญี่ปุ่น” เป็นชาติที่ประสบความสำเร็จใกล้เคียงกัน คือ 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน และจีนมี 4 เหรียญทองแดง ขณะที่ญี่ปุ่นมี 2 เหรียญทองแดง แต่ก็ต้องยกว่า”ญี่ปุ่น” ประสบความสำเร็จในการแข่งขันครั้งนี้
 
  โดยในประเภทชายเดี่ยว ที่ Kento MOMOTA คว้าแชมป์เมื่อเอาชนะ SHI Yuqi แบบไม่ยาก 2 เกมรวด 21-11, 21-13 ไม่เพียงส่งสัญญาณว่า เขากำลังจะก้าวขึ้นมาเป็นมือ 1 โลก และพร้อมแล้วที่จะคว้าเหรียญทองโอลิมปิก 2020 ในบ้านเกิด แต่นี่ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ เพราะในปีนี้ นับตั้งแต่ศึก Thomas Cup, Malaysin Open จนถึง Indonesia Open นักแบดหนุ่มญี่ปุ่นที่พ้นโทษแบนมาปีเศษ แสดงให้เห็นว่าเขาสามารถเอาชนะนักแบดมินตันมือดีทั่วโลกได้
 
 
 
ส่วนในประเภทหญิงเดี่ยว แม้จะไม่ได้มาถึงรอบชิง โดย Akane YAMAGUCHI ได้แค่เหรียญทองแดง และแชมป์เก่า Nozomi OKUHARA ตกรอบ 8 คนสุดท้าย แต่ก็เชื่อว่ายังไม่มีใครกาชื่อทั้ง 2 สาวจากญี่ปุ่นคู่นี้ออกจากทำเนียบแชมป์รายการใดๆที่พวกเธอลงแข่งขันแน่นอน  
 
  ในประเภทชายคู่ แม้ Takeshi KAMURA - Keigo SONODA จะได้แค่ ”รองแชมป์” เมื่อพ่าย LI Junhui - LIU Yuchen ในรอบชิง 12-21 ,19-21 แต่ผลงานที่เอาชนะ Marcus Fernaldi GIDEON - Kevin Sanjaya SUKAMULJO คู่มือ 1 โลกในรอบ Quarter Final 21-19 , 21-18 ก็น่าจะทำให้โลกแบดมินตันไม่อาจจะมองข้ามคู่นี้ไป
 
 

แถมยังมี Takuto INOUE - Yuki KANEKO ที่ได้รองแชมป์ Indonesia Open ก็ผ่านมาถึงรอบ Quarter Final อีกคู่ 
 
 
 
มาถึงประเภทที่กล่าวกันว่านักกีฬาญี่ปุ่นเก่งที่สุดในปัจจุบัน นั่นคือ ”หญิงคู่” ที่พวกเขาชิงกันเองและจบลงโดย Mayu MATSUMOTO - Wakana NAGAHARA คว้าแชมป์ เมื่อเอาชนะ Yuki FUKUSHIMA - Sayaka HIROTA ว่าที่คู่มือ 1 โลกประจำสัปดาห์นี้ 2-1 เกม 19-21, 21-19 , 22-20  
 
  เพราะอย่าลืมว่า ยังมีคู่ Shiho TANAKA - Koharu YONEMOTO ที่ได้เหรียญทองแดง และคู่แชมป์โอลิมปิก 2016 Misaki MATSUTOMO - Ayaka TAKAHASHI ที่รายการนี้โชว์ฟอร์มเก่งไม่ออก
 
 
 
ปิดท้ายในประเภทคู่ผสม ที่เป็นประเภทเดียวที่ญี่ปุ่นไม่มีเหรียญรางวัลในศึกชิงแชมป์โลกครั้งนี้ แต่คู่ Yuta WATANABE - Arisa HIGASHINO ที่แนะนำตัวให้โลกรู้จักด้วยการคว้าแชมป์ All England เมื่อต้นปี และมองอายุของทั้งคู่ที่ยังน้อยมาก ก็ยังจะมองเห็นว่าโอกาสที่จะพัฒนายกระดับฝีมือ ยังมีเวลาอีกมาก  
 
 

ศึกชิงแชมป์โลก 2018 ด้วย 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง .. จึงเป็นความสำเร็จของทีมแบดมินตันญี่ปุ่นที่มาไกลเกินคาด
 
 
 
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ